Trang chủ Chuyển Đổi Số Doanh nghiệp ảo hóa để tăng cường bảo mật

Doanh nghiệp ảo hóa để tăng cường bảo mật

428
2

(TBKTSG Online) – Đối diện với bài toán giảm chi phí đầu tư hạ tầng, đáp ứng nhu cầu “làm việc di động”, nhiều doanh nghiệp đã nghĩ đến việc triển khai giải pháp ảo hóa hạ tầng. Đây cũng là giải pháp phù hợp với xu hướng làm việc ở bất kỳ nơi nào thông qua thiết bị di động.

Sáng nay, 14-7, hội thảo chuyên đề công nghệ thông tin (CNTT) với chủ đề “Ảo hóa hạ tầng: Hướng đến hệ thống quản trị linh hoạt và bảo mật” do Lạc Việt phối hợp cùng hãng máy tính Dell và VMWare Việt Nam (phần mềm ảo hóa) đã diễn ra tại TPHCM. Hội thảo này có sự tham dự của 80 giám đốc điều hành, giám đốc phụ trách mảng CNTT… của các tổ chức/doanh nghiệp trong ngành giáo dục, y tế, thương mại…

Ban tổ chức hội thảo cho biết, giải pháp ảo hóa hạ tầng (VDI-Virtual Desktop Infrastructure) mang lại lợi ích như tối ưu hiệu suất quản lý, khai thác triệt để nguồn tài nguyên hiện có của doanh nghiệp… Đồng thời, giải pháp VDI còn góp phần nâng cao tính sẵn sàng và độ bảo mật của hệ thống CNTT.

Nhu cầu ảo hóa này xuất phát từ việc tăng mô hình hoạt động đa chi nhánh cùng xu hướng “di động hóa” (mobile) môi trường làm việc của các doanh nghiệp, đòi hỏi phải có một giải pháp phù hợp. Các tổ chức/doanh nghiệp hiện tại đang có xu hướng mở rộng không gian làm việc, các nhân viên có thể truy cập hệ thống CNTT mọi lúc mọi nơi, với nhiều thiết bị khác nhau.

Vì thế, các nhà cung cấp giải pháp quản trị hệ thống CNTT phải đưa ra một giải pháp đầu tư lâu dài, dù tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu quản trị linh hoạt với khả năng sẵn sàng cao và bảo mật hiệu quả. Câu trả lời cho “bài toán khó” này chính là giải pháp ảo hóa hạ tầng.

Trên thực tế, công nghệ VDI hiện nay đã phổ biến và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Điển hình như tại Mỹ, công nghệ này giúp giảm trung bình 75% nguồn lực đầu tư cho CNTT; tăng khả năng kết nối mọi lúc mọi nơi cho một số trường học, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng… Tại Việt Nam, Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt đã triển khai thành công giải pháp VDI cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực gia công phần mềm, ngân hàng, trường học và gặt hái được các kết quả tương tự như một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của hãng VMWare thì vẫn có tới 56% doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề kinh phí đầu tư; 19% bị ảnh hưởng bởi văn hóa doanh nghiệp (chưa quen với việc ảo hóa máy tính); 14% doanh nghiệp chưa có đầy đủ thông tin về giải pháp ảo hóa…

Ông Hoàng Văn Thắng, chuyên gia tư vấn triển khai giải pháp VDI của Lạc Việt, cho biết: ảo hóa hạ tầng được xem như sẽ giúp thay đổi hạ tầng CNTT cho phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt; không còn phụ thuộc bởi các thiết bị vật lý (máy trạm, Workstation); cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào hệ thống máy trạm ảo hóa ở bất kỳ nơi nào, trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều quan trọng là khi sử dụng hệ thống ảo hóa, các doanh nghiệp sẽ luôn đảm bảo tính bảo mật.

Vừa qua, Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt đã triển khai thành công hệ thống ảo hóa hạ tầng cho Công ty Pyramid Consulting Việt Nam (nhà cung cấp giải pháp thuê ngoài) và gặt hái được một số kết quả như bảo vệ dữ liệu chặt chẽ, đơn giản hóa quy trình quản lý, giảm chi phí mua sắm phần cứng và chi phí vận hành. Ngoài ra, từ khi có hệ thống ảo hóa thì các nhân viên Pyramid Consulting Việt Nam có thể làm việc bất cứ lúc nào, nơi nào, trên nhiều thiết bị…

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Hãy để lại bình luận!
Điền tên tại đây