Trang chủ Chuyển Đổi Số Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

408
0
Ông Phạm Thế Trường, Giám đốc điều hành SAP Việt Nam, trình bày về xu hướng chuyển đổi số ở châu Á cũng. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp cần chuyển đổi số và tận dụng khai thác dữ liệu số để hoạt động hiệu quả hơn, theo các chuyên gia trong lĩnh vực giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) về hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Tại sự kiện Asian Innovators Summit 2017, nhà cung cấp giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp SAP đã chia sẻ thông tin về khai thác sức mạnh dữ liệu số. Các chuyên gia đã nêu ra các lợi ích khi doanh nghiệp tham gia quá trình chuyển đổi số cho nhiều mảng hoạt động khác nhau (tài chính, cung ứng, nhân sự…).

Ông Phạm Thế Trường, Giám đốc điều hành SAP Việt Nam cho biết, hiện tại sự thay đổi của nền kinh tế số ở khu vực châu Á đang diễn ra khá nhanh với sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ. Như Uber, nhờ ứng dụng công nghệ, dù không sở hữu một chiếc xe nào nhưng công ty vẫn có thể điều hành hệ thống kết nối và chia sẻ các phương tiện vận tải ở nhiều thành phố khác nhau.

Ông Trường chia sẻ, công ty SAP cũng phải chuyển đổi. Thay vì cung cấp phần mềm nhỏ lẻ như trước đây, hiện tại SAP đưa ra một kế hoạch cung cấp các giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp… với sự kết nối liền lạc, đồng nhất giữa các mảng giải pháp khác nhau (quản lý nhân sự, chuỗi cung ứng…).

Giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning-ERP) giúp các doanh nghiệp tiến nhanh trong quá trình số hóa dữ liệu, thông minh hóa các quy trình làm việc… Nghiên cứu của SAP trên phạm vi toàn cầu với sự hỗ trợ của tổ chức phân tích thị trường Oxford Economics cho thấy, mặc dù đã có 84% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận ra ý nghĩa quan trọng của chuyển đổi số tại doanh nghiệp trong vòng 5 năm tới, nhưng hiện tại chỉ có 3% doanh nghiệp hoàn thành chương trình số hóa.

Hiện các chính phủ, doanh nghiệp đang nỗ lực đạt được các mục tiêu của Đề án công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) ở khu vực ASEAN. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các tổ chức cũng như các công ty tư nhân khai thác sức mạnh dữ liệu khi bắt đầu quá trình chuyển đổi dữ liệu số (digital transformation).

Ở Việt Nam, một số công ty ban đầu khá ngần ngại với việc chuyển đổi số do đã quen với thao tác làm việc thủ công trước đây (dùng hoá đơn, báo cáo giấy…) nhưng sau đó đã triển khai thành công việc chuyển đổi dữ liệu. Hiện tại, SAP Việt Nam đã cùng với các đối tác triển khai giải pháp số hoá cho các khách hàng từ quy mô nhỏ cho tới doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam.

Như trường hợp Công ty TNHH nệm Vạn Thành (sản xuất nệm gối cao su thiên nhiên tại TPHCM) đã hợp tác với SAP và thông qua OneSystem (đối tác của SAP) để triển khai giải pháp SAP Business One trong vòng 6 tháng. Nhờ áp dụng giải pháp này, hiện nay nệm Vạn Thành đã có thể kiểm soát dữ liệu kinh doanh, sản xuất, cung cấp báo cáo nhanh… hơn so với thời kỳ làm việc thủ công.

Ông Trương Khánh Vân, Phó giám đốc Công ty TNHH nệm Vạn Thành nói tại hội nghị rằng nhờ áp dụng giải pháp SAP Business One, công ty đã có thể đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 22% so với khi làm theo quy trình thủ công trước đây; cắt giảm 17% chi phí tồn kho… Nhờ áp dụng công nghệ, chuyển đổi sang dữ liệu số nên Vạn Thành đã rút ngắn thời gian hoàn thành một đơn hàng, cải thiện chất lượng trải nghiệm của khách hàng khi mua sản phẩm.

Tại hội nghị, đại diện của SAP ở khu vực Đông Nam Á khuyến nghị các tổ chức khu vực công và tư tại Việt Nam cần đẩy mạnh khai thác sức mạnh dữ liệu hơn nữa để gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong việc triển khai giải pháp số hóa không nằm ở yếu tố công nghệ, mà quan trọng là nhận thức của doanh nghiệp, quản lý quy trình chuyển đổi dữ liệu số.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp truyền thống thành doanh nghiệp số bằng cách thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, văn hóa công ty, quy trình làm việc… Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh; áp dụng công nghệ (như Internet of Things, Big Data, Cloud Computing…) nhằm đổi mới cách thức làm việc với khách hàng, đối tác. Quá trình này cũng sẽ thay đổi quy trình, thói quen làm việc… của người lao động, từ việc phải lệ thuộc hồ sơ, giấy tờ truyền thống (hoá đơn giấy, in ấn báo cáo…) chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử, lãnh đạo công ty đọc báo cáo qua ứng dụng…

BÌNH LUẬN

Hãy để lại bình luận!
Điền tên tại đây